Dự báo GBP quý 2 năm 2022: Câu đố về lạm phát và tăng trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh.

Đã có rất nhiều đồn đoán về chính sách tiền tệ của Vương quốc Anh kể từ khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố tuyên bố chính sách tiền tệ mới nhất của mình. Ngân hàng dự kiến ​​lạm phát chính sẽ đạt 8% trong những tháng tới, với lý do giá lương thực và năng lượng là những nguyên nhân chính. Nhưng điều đó có thực sự có nghĩa là Vương quốc Anh đang phải đối mặt với vấn đề lạm phát? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tình hình lạm phát và tương lai của tiền tệ Vương quốc Anh.

Lạm phát đã tăng đều đặn kể từ khi bắt đầu suy thoái vào năm 2009. Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh gặp khó khăn trong việc dự đoán khi nào nền kinh tế sẽ tăng trưởng và khi nào nó bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, triển vọng lạm phát không ảm đạm như ban đầu. Lạm phát ăn sâu vào tăng trưởng GDP, dẫn đến mức sống thấp hơn.

Sự gia tăng liên tục của chi phí phi năng lượng toàn cầu có khả năng ảnh hưởng đến lạm phát của Vương quốc Anh từ hai đến ba năm kể từ bây giờ. Mặc dù đây không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng vấn đề cơ bản của việc tăng chi phí là một nguồn đáng lo ngại. Ngân hàng Trung ương Anh không nên cố gắng ngăn chặn lạm phát mà nên cố gắng hạn chế nó. Nhiệm vụ của MPC là đặt mục tiêu lạm phát CPI 2%, nhưng nó nhận thấy rằng tỷ lệ lạm phát có thể di chuyển khỏi mục tiêu vì những lý do tạm thời.

Nền kinh tế Anh tiếp tục suy thoái bất chấp sự gia tăng các trường hợp Covid gần đây. Sự bùng phát virus gần đây có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng ở Anh, nhưng những đột biến tiếp theo có thể làm giảm hiệu quả của các loại vắc xin hiện có và yêu cầu các hạn chế về sức khỏe. Dự báo tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh hiện thấp hơn 12% so với dự báo vào tháng 5 năm 2021. Mức tăng thêm của Covid có thể tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng ở Vương quốc Anh.