Dow và Dollar: Tiềm năng biến động và xu hướng từ CPI Upd là gì.

Chỉ số Dow và Đô la: Tiềm năng biến động và xu hướng từ CPI Upd là gì?
Đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng so với đồng mark Đức vào thứ Hai khi giá dầu giảm do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones kết thúc phiên ít thay đổi, trong khi S&P 500 và Nasdaq nặng về công nghệ giảm.

Đồng đô la Mỹ tăng so với phần còn lại của các loại tiền tệ chính trên thế giới vào thứ Ba khi dữ liệu cho thấy lạm phát hàng tháng tăng lên làm dấy lên lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất, trong khi doanh số bán lẻ tăng cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang phục hồi.

Lạm phát, ngân hàng trung ương và chính sách tiền tệ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và số liệu CPI thường đóng vai trò chính trong mối quan hệ này. Chúng cũng có khả năng kích hoạt phản ứng mạnh mẽ và không ổn định của thị trường.

Các cổ phiếu đã trải qua nhiều đợt sóng gió khi đọc chỉ số CPI hàng tháng, với mức biến động trung bình trong 10 lần phát hành gần đây nhất là 1,8% – gần gấp đôi mức biến động 0,87% được thấy trong 180 ngày giao dịch không có CPI trong khung thời gian này.

Điều đó đã tạo ra một số cơ hội ngắn hạn cho các nhà giao dịch muốn khai thác sự biến động trong chuỗi dữ liệu này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thời gian và kết quả của những động thái đầu cơ này sẽ rất quan trọng để xác định cách thị trường có thể phản ứng.

Tuần này, nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến nhiều chỉ số kinh tế quan trọng được công bố bao gồm doanh số bán lẻ, hoạt động của nhà máy và tạo việc làm. Những dữ liệu này có thể cung cấp ý tưởng tốt hơn về việc liệu nền kinh tế có đang mở rộng với tốc độ dự kiến hay không và sẽ giúp thông báo các quyết định của ngân hàng trung ương về lãi suất trong thời gian tới.

Những điểm dữ liệu này sẽ được công bố cùng với cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của Fed. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các sự kiện này để đánh giá các kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai của Fed và điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào.

Báo cáo CPI tiếp theo sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 2 và dự kiến sẽ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng. Bản phát hành này sẽ rất quan trọng đối với thị trường ngoại hối vì CPI là một chỉ báo chính về lạm phát và điều này có tác động đáng kể đến quyết định tăng hoặc giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Một bộ dữ liệu kinh tế quan trọng khác là Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI). Báo cáo này được phát hành hàng tháng và sẽ hiển thị thông tin tổng quan về các doanh nghiệp và việc làm tại Hoa Kỳ. Nó cũng có thể đưa ra một bức tranh về số tiền mà các công ty đang trả cho nhân viên của họ.

Các nhà giao dịch nên chú ý đến PMI vì đây là một trong những báo cáo kinh tế được theo dõi rộng rãi nhất và có thể cho biết liệu nền kinh tế có đang tăng trưởng với tốc độ dự kiến hay không. Chỉ số PMI mạnh hơn có nghĩa là các công ty đang hoạt động tốt và tuyển dụng nhiều người hơn.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 15 tháng 3. Các nhà giao dịch sẽ theo dõi thông báo này rất cẩn thận, vì nó có thể báo hiệu rằng các đợt tăng tiếp theo đang được thực hiện.